GTX 1080 Ti trong nhiều tháng qua đã trở thành một chủ đề hot theo đúng nghĩa đen khi tất cả các trang web tin tức về phần cứng máy tính cũng như card đồ họa chơi game đều úp mở những tin tức chính thức có, đồn đoán cũng có xoay quanh mẫu card đồ họa siêu cao cấp này của Nvidia. Với những ai theo dõi, có thể nhận thấy từ lâu rằng card đồ họa high-end tiếp theo trong dòng series 10 nhiều khả năng có bộ nhớ vRAM 10GB. Chiếc GTX 1080 có bộ nhớ 8GB trong khi TITAN X có bộ nhớ 12GB.

Vào hồi cuối năm 2016, Nvidia đã vô tình xác nhận thông tin ra mắt GTX 1080Ti: Ở phần tuyển dụng trên trang mạng xã hội chuyên nghiệp LinkedIn, Nvidia tìm kiếm nhân sự cho “vị trí giám đốc Marketing cấp cao”, và trong đó vô tình vẽ ra cho người ứng tuyển cả một chặng đường quảng bá cho chiếc card đồ họa GTX 1080 Ti: Họ thậm chí muốn lấy mẫu card đồ họa khủng này làm thước đo “lòng trung thành” của game thủ sử dụng các sản phẩm GTX bằng cách, những người sở hữu GTX 980 Ti sẽ được một suất mua GTX 1080 Ti sớm thay vì phải xếp hàng chờ đợi như những người khác. Như vậy là, hãng sản xuất phần cứng đã vô tình xác nhận chiếc card đồ họa này theo cách “chẳng giống ai”.

Quay trở lại với hiện tại. Khi bạn truy cập vào website http://www.geforce.com/, một đồng hồ đếm ngược chỉ tới ngày 28/02 cùng dòng chữ “It’s almost time #UltimateGeforce” sẽ xuất hiện. Cũng cần để ý hai ký tự được in đậm thực sự khiến game thủ cũng như người quan tâm tới phần cứng máy tính nghĩ ngay tới GTX 1080Ti, siêu phẩm đang được ấp ủ. Điều đáng nói nữa là, ngày 28/02 cũng chính là ngày AMD đưa Radeon Vega tới sự kiện GDC 2017 để giới thiệu, và rất nhiều khả năng, Nvidia cũng sẽ đem siêu phẩm mới nhất của họ tới sự kiện này để thu hút sự chú ý của cộng đồng game thủ.

Những thông tin bị lộ ra cho thấy GeForce GTX 1080 Ti sẽ sử dụng cùng chip đồ hoạ GP102 của Titan X Pascal, tuy nhiên số lượng nhân CUDA bị giảm xuống còn 3328 so với 3584. Nhưng nhờ xung nhịp mặc định được đẩy lên 1623 MHz (so với 1530 MHz) nên hiệu năng của dòng card mới đạt được là 10,8 TFLOPS, chỉ thấp hơn đôi chút so với 11 TFLOPS của Titan X Pascal.

Card đồ hoạ GeForce GTX 1080 Ti sẽ được trang bị 10 GB bộ nhớ đồ hoạ GDDR5X với giao tiếp 384 bit, tổng băng thông là 480 GB/s. Định mức TDP cũng không thay đổi là 250W. Thay đổi lớn nhất dự kiến sẽ là giá, với GTX 1080 Ti được cho là sẽ vào khoảng 800 USD. Trong khi đó GTX Titan X Pascal hiện đang được bán với giá lên đến 1.200 USD.

Cũng giống như các thế hệ trước, các đối tác của Nvidia như GIGABYTE, MSI hay ASUS được quyền thoải mái tuỳ biến (ép xung, thiết kế lại bo mạch, sử dụng tản nhiệt khủng,…) nên chắc chắn các phiên bản custom của GTX 1080 Ti sẽ có hiệu năng thậm chí còn mạnh hơn cả Titan X Pascal, vốn phải giữ nguyên thiết kế của Nvidia.