Như vậy là trong tuần qua, mọi sự chú ý của cộng đồng game thủ Việt Nam lẫn nước ngoài đều đổ dồn vào hai siêu phẩm, một thực một ảo. Đó chính là chiếc card đồ họa GTX 1080, và tựa game online bắn súng MOBA bom tấn Overwatch của Blizzard.

Thật sự không chỉ riêng chúng tôi, mà bản thân rất nhiều trang báo lẫn trang thông tin game và công nghệ trong tuần qua thật sự đã tốn quá nhiều giấy mực để viết về cả hai sản phẩm mà tôi đưa ra trên đây. Một bên là sản phẩm khủng, giá rẻ hơn mà lại khỏe hơn hẳn so với GTX 980Ti hay thậm chí là cả tượng đài một thời, GTX Titan X. Trong khi đó Overwatch được các trang tin game, công nghệ thậm chí là cả các tờ báo lớn trên thế giới “cộp” cho cái mác tuyệt phẩm đúng nghĩa đen, với cộng đồng game thủ cũng khen nức nở chẳng kém gì các biên tập viên.

Trong những bài viết trước đây, chúng tôi đã giới thiệu, đánh giá, trải nghiệm cả hai sản phẩm kể trên. Tuy nhiên một điều chúng tôi chợt nhận ra, một tựa game được chúng tôi thử nghiệm phiên bản PC, và một trong những thiết bị phần cứng máy tính hot nhất ở thời điểm hiện tại, có lý do gì lại không kết hợp chúng với nhau nhỉ?

Và thế là, thông qua nhà phân phối thiết bị phần cứng An Phát Computer, chúng tôi đã mượn được một chiếc card đồ họa hàng hot mấy ngày qua, GTX 1080 phiên bản reference với cái tên Founder’s Edition để về chiến Overwatch. Tuy nhiên có một điều cần nhắc lại, chúng tôi chỉ mượn GTX 1080 chứ không mượn cả hệ thống cực khủng với chip Xeon hay mainboard X99, ước mơ của mọi game thủ Việt. Thay vào đó, chiếc card đồ họa sẽ bị nhét vào hệ thống “cà tàng” đủ chơi game của chúng tôi:

CPU: Core i5-6500 3,20 GHz

RAM: 32GB Kingston HyperX Fury

Mainboard: MSI B150M Mortar MS-7972

VGA: GTX 1080 Founder’s Edition, driver 368.25

SSD Kingston V300 240GB

HĐH Windows 10 Pro 64 bit

Màn hình LG 24GM77, 144Hz display mode

Nếu các bạn có còn thắc mắc, thì một điều chắc chắn là hệ thống này sẽ bị bottleneck, khi cả chipset lẫn CPU đều khó lòng kéo được GTX 1080 lên được khả năng tuyệt đối mà nó vốn có. Mà thật ra bản thân GTX 1080 không dành cho độ phân giải 1080p. Độ phân giải Full HD không thể phô diễn được hết sức mạnh của GTX 1080, chênh lệch khung hình so với chiếc Asus GTX 980 Ti Poseidon rất không ổn định. Con quái thú này sinh ra không dành cho các màn hình dưới 2K.

Tuy nhiên điều kiện thì có hạn, nên bài test này thật sự không mang giá trị khẳng định sức mạnh của GTX 1080, mà thay vào đó sẽ cùng lúc giới thiệu tới các bạn độc giả Overwatch, tựa game khủng, cũng như những lời khuyên cần có trước khi bỏ 19 triệu Đồng mua chiếc card đồ họa khủng GTX 1080.

Lắp card đồ họa khủng vào máy tính, chẳng có lý do gì chúng ta lại không đẩy max cấu hình của Overwatch lên cả. Là một tựa game bắn súng với đồ họa tương đối ấn tượng và hiệu ứng đẹp mắt, để chơi được tựa game này mượt mà, bạn cũng cần một cỗ máy tương đối mạnh chứ không chỉ đơn thuần chạy được DOTA 2 và LMHT là chơi được Overwatch. Lý do là với một game PvP, tốc độ khung hình là thứ quan trọng nhất để phục vụ được phản xạ và các pha xử lý tốc độ cao trong game.

Đầu tiên, chúng tôi thử nghiệm với chế độ khóa khung hình dựa theo tần số quét của màn hình, ở đây là khóa ở 144 FPS. Game cực kỳ mượt mà. Một frame cũng không sụt, không có hiện tượng đứng khựng hình…

Tuy nhiên sau đó, chúng tôi tắt chế độ này đi để đo đạc xem chiếc card đồ họa có khả năng lên được tới đâu. Điều bất ngờ là game vẫn chỉ loanh quanh 150 đến 180 FPS chứ không thể lên hơn được. Lý do chắc các bạn cũng đều đã biết: GTX 1080 đang chạy với Core i5 chứ không phải i7 6700K hoặc Xeon 1230 v5.

Bài học rút ra là, ở cấu hình tầm trung với i5 và các mainboard cỡ B150M, thì việc mua GTX 1080 về hoàn toàn không giải quyết được vấn đề tốc độ khung hình của game khi thiết lập đồ họa cao, từ high đến ultra, hoặc thậm chí là… Epic của Overwatch. Nếu bạn đang có nhu cầu nâng cấp, những cái tên như GTX 970 hoặc GTX 980Ti luôn là lựa chọn xứng đáng hơn so với một mẫu card đồ họa ở tầm cỡ ultra high-end như GTX 1080.

Trên thực tế kể từ khi GTX 1080 ra mắt, giá của GTX 970 và 980Ti cũ đã giảm rất mạnh, khi game thủ đổ xô bán tống bán tháo thiết bị của mình để chờ sản phẩm mới ra mắt. Đây cũng là một cơ hội rất tốt để game thủ Việt có thể sở hữu một trong hai mẫu card đồ họa cao cấp của nVidia với giá “hạt dẻ”.


Bây giờ GTX 970 chơi Overwatch vẫn mượt mà lắm

Bây giờ GTX 970 chơi Overwatch vẫn mượt mà lắm

Dĩ nhiên trong bài viết tới, chúng tôi sẽ thử nghiệm Overwatch với một hệ thống khác mạnh hơn, “đẹp trai” hơn với CPU cùng mainboard khủng, dĩ nhiên là với sự hiện diện của GTX 1080 để chiều lòng các bạn độc giả. Cuối cùng, xin chân thành cám ơn công ty máy tính An Phát đã hỗ trợ chúng tôi về mặt sản phẩm để hoàn thành bài viết lần này.