Bản điều tra về phần cứng máy tính của game thủ được Steam thực hiện hàng tháng đã có kết quả, cụ thể hơn là so với tháng 10/2017, tổng số game thủ sử dụng phần mềm phân phối game Steam với giao diện ngôn ngữ tiếng Trung Quốc giản thể đã tăng tới 8,23%, khiến người Trung Quốc trở thành cộng đồng sử dùng Steam nhiều nhất trên thế giới với tổng số 64,35% game thủ có tài khoản trên nền tảng của Valve.

Điều đáng quan tâm là, cùng kỳ năm ngoái, tổng số lượng game thủ Steam đều sử dụng tiếng Anh với 44,1% còn người nói tiếng Trung Quốc chỉ có vỏn vẹn 8,6% mà thôi. Điều gì đã xảy ra?

Số lượng game thủ nói tiếng Trung Quốc sử dụng Steam đã bắt đầu tăng kể từ năm 2012 khi Perfect World và Valve ký kết hợp tác để đưa DOTA 2 đến quốc gia này. Đến đầu năm nay, CS:GO tiếp tục ra mắt chính thức cộng đồng game thủ quốc gia tỷ dân. Tuy nhiên, tựa game nổi đình nổi đám nhất lại chính là PUBG. SteamSpy đưa ra con số ước lượng rằng, cứ 5 game thủ Trung Quốc có tài khoản Steam, thì có tới 4 người đã mua và chơi PUBG!

Điều này cũng dẫn tới một hệ quả khác, Tencent, gã khổng lồ công nghệ tại thị trường Trung Quốc cũng đã có được quyền phát hành tựa game PUBG tại Trung Quốc vào năm sau, với một phiên bản được chỉnh sửa để bớt bạo lực hơn, phù hợp với thị trường này hơn.

Trong khi đó, việc PUBG bùng nổ tại Trung Quốc cũng không phải một điều quá tích cực, khi tình trạng hack cheat tại đây cũng đang bùng phát ngoài tầm kiểm soát. Những cheater khét tiếng đến từ Trung Quốc đang phá hoại cộng đồng game thủ PUBG. Ở thời điểm hiện tại, những hacker trong Battlegrounds là nhiều kẻ thậm chí còn ngang nhiên trắng trợn sử dụng hack cheat đến mức chẳng cần phải nề hà điều gì, gặp đối thủ thì chỉ cần 1 viên đạn là đối phương tự gục, không cho họ có cơ hội chiến đấu.

Đủ hết các tiểu xảo gian lận, từ khoảng cách, soi được đồ của đối thủ, bắn aimbot đã đành lại còn tự… giật lên đầu, những kẻ có trong tay phần mềm gian lận này thực sự là nỗi ám ảnh kinh hoàng của hàng triệu người chơi PUBG tại Trung Quốc. Cần nhớ rằng, non nửa tổng số hơn 20 triệu game thủ PUBG hiện tại, nghĩa là gần 10 triệu người hâm mộ game đến từ quốc gia đông dân nhất thế giới, và cùng với đó, tỷ lệ những kẻ sử dụng hack cheat cũng đông chẳng kém.

Nhưng, chúng ta cứ lầm tưởng rằng trong game chỉ có aimbot, wallhack hay speed hack chạy nhanh, mà mới đây, những hacker người Trung Quốc thậm chí còn viết ra được một kiểu hack mới: Tay dài ra cả mét! Cơ thể nhân vật trong game chỉ cần nấp sau cây, hòn đá hay container, còn tay có thể kéo dài ra đến đâu tùy thích, thậm chí lên cao vài mét để hạ gục đối phương.