Rate this post

Với cộng đồng game thủ, khái niệm “hit and run” hay “kite” (thả diều) đã trở nên hết sức quen thuộc. Đây có thể coi là một trong những lối chơi truyền thống trong nhiều tựa game khác nhau. Từ MOBA, ARST cho đến những game hành động, nhập vai online, “hit and run” là một trong những phong cách chơi được nhiều người yêu thích nhất, thậm chí ở một số game, đây còn được coi là một nghệ thuật mà không phải ai cũng có thể làm được.

Về cơ bản, “hit and run” có thể hiểu theo nghĩa đen là “đánh và di chuyển”. Lối chơi này thích hợp cho các tuyến nhân vật có tầm đánh xa hoặc những nhân vật có thời gian hồi chiêu (cooldown) lâu. Nó khiến bạn có thể vừa tối đa hóa lượng sát thương, vứa giảm thiểu thiệt hại từ đối phương. Đây là một trong những phong cách tiêu biểu nhất cho câu nói “biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”.


Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

“Hit and run” hữu hiệu và nghệ thuật là vậy, tuy nhiên mới đây lại xuất hiện một nữ game thủ đăng đàn chê trách và dè bỉu lối chơi này. Theo cô gái này, “hit and run” hay “thả diều” là lối chơi của những kẻ yếu đuối và hèn kém.

Hôm nay tớ xin phép post vài dòng tâm trạng của tớ về chuyện solo trong Võ lâm tranh bá. Cho tớ hỏi mấy bạn ở ngoài đời thực mấy bạn solo 1 chọi 1 có ai mà chạy lòng vòng mãi không? Ở trong game cũng như ngoài đời thôi, đánh là đánh trực diện. Chứ thế nào đánh thua rồi chơi bài chạy lòng vòng rồi đánh lén. Đánh như vậy thì nghỉ chơi đi là vừa. Chứ chẳng ai thích cái trò mèo vờn chuột mãi vậy đâu. Nên nhớ đánh lén không phải là kĩ thuật nha mấy chế. Chỉ có những người chơi không lại mới đánh lén như vậy!

Ngay sau khi đăng tải, tâm sự của nữ game thủ này đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều người. Bên cạnh những ý kiến phản đối, nhiều game thủ cũng tỏ ra buồn cười về suy nghĩ “ngây thơ” của nữ game thủ này.

Một số game thủ cố gắng giải thích vấn đề: “Kĩ thuật cao mới chơi được trò này đấy”, “Đó là hit and run. Chơi game nhiều thì biết đó cũng là một kỹ năng nhé. Tùy từng phái thôi. Như Nga My đánh với Thiếu Lâm mà cứ đứng yên đánh à bạn?”

Một nam game thủ khác lại đưa ra dẫn chứng thực tế: “Bạn quên kế sách chủ lực của Việt Nam là du kích à.. bạn thử bảo các chú bộ đội ngày xưa ra khô máu với địch đi.. Còn trong game thì Nga Mi chủ yếu đánh xong chạy rồi cấu rỉa chứ không ai khô máu.. chiến thuật người ta thế rồi..

Như vậy, một lần nữa chúng ta phải khẳng định với nhau rằng “hit and run” là một lối chơi phổ biến và hoàn toàn được chấp nhận trong game. Việc phản ứng của nữ game thủ trên có lẽ là do cô quá bức xúc khi bị lối chơi này áp đảo mà không có cách nào chống trả. Qua câu chuyện này, chúng ta cũng có thể thấy được cái nhìn rất đơn giản và có phần “ngây ngô” của một số game thủ nữ. Với họ, game có lẽ không phức tạp như những gì nó vốn thế.